Theo thông tin từ nhà điều hành,11h ngày 28/7 đơn vị này sẽ hoàn tất hàn nối vị trí đứt cáp quang biển AAG ở phân đoạn Vũng Tàu-Hồng Kông.Dự kiến 11h ngày 30/7 tuyến cáp sẽ hoàn tất sửa chữa.100% kênh truyền sẽ được khôi phục hoàn toàn.

Sự cố không mong muốn của các nhà mạng Việt Nam vừa xảy ra vào 18h53 ngày 15/7 khi tuyến cáp quang biển châu Á - Thái Bình Dương (Asia America Gateway - AAG) bị đứt một sợi ở phân đoạn Vũng Tàu - Hong Kong.

Vị trí bị gián đoạn được xác định cách trạm cập bờ Vũng Tàu 18 km, nằm ở độ sâu 19 m dưới mực nước biển. Sự cố khiến lưu lượng của các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông tại Việt Nam đang khai thác trên tuyến này đều bị ảnh hưởng, trong đó có FPT Telecom. Ngay lập tức, FPT Telecom đã thông báo đến khách hàng và đơn vị đã triển khai các phương án dự phòng bằng cách sử dụng tuyến cáp đất liền để chuyển tiếp lưu lượng.

Trong thời gian qua, FPT Telecom đã liên tục mở rộng băng thông quốc tế nhằm tăng thêm dung lượng sử dụng cho khách hàng và hạn chế việc ảnh hưởng khi một trong các hướng kết nối quốc tế gặp sự cố.

iệc nối cáp quang biển được thực hiện trên tàu. Ảnh: Emec.
Việc nối cáp quang biển được thực hiện trên tàu. Ảnh: Emec.

Sau khi trải qua quy trình kế hoạch sửa chữa chi tiết, điều đội tàu ASEAN đóng tại Singapore và xin visa vào Việt Nam, nhà điều hành AAG vừa công bố bắt đầu từ 13h ngày 25/7 sẽ tiến hành cắt cáp; 3h ngày 26/7 tiến hành hàn mối core (lõi) đầu tiên và công việc hàn hoàn tất lúc 11h ngày 28/7. 11h ngày 28/7 đơn vị sẽ hoàn tất việc chôn cáp xuống đáy biển.

Cụ thể, khi đến được vị trí đường dây cáp gặp sự cố, các thợ lặn trên tàu ASEAN sẽ có nhiệm vụ xác định chính xác đoạn cáp bị đứt. Sau đó, một cánh tay cần cẩu sẽ được thả xuống đáy biển để đưa dây cáp lên boong tàu và tiến hành nối lại. Ở những vùng biển sâu, tàu chuyên dụng sẽ dùng máy để tời kéo bó cáp quang từ đáy biển lên mặt nước, sau đó cố định đầu cáp bị đứt bằng phao nổi. Tiếp theo, tàu nối cáp tiếp tục tìm đầu bị đứt còn lại của tuyến cáp để tiến hành nối từng sợi cáp quang trong phòng kỹ thuật đặc biệt trên tàu.

Khi nối hoàn tất các sợi cáp quang, bó cáp bảo vệ sẽ được bọc lại như cũ và được rải trở lại đáy biển. Tuy nhiên, quá trình rải cũng đòi hỏi phải có máy móc chuyên dụng để thổi cát dưới đáy biển, tạo thành rãnh đặt cáp quang vào và phủ lấp cát lại lên trên để giảm thiểu khả năng bị va chạm.

AAG là hệ thống cáp quang biển có chiều dài 20.000 km, dung lượng thiết kế đạt đến 2 Terabit/giây, kết nối trực tiếp khu vực Đông Nam Á với Mỹ. Tuyến cáp quang này được đưa vào khai thác từ năm 2009, đi qua Malaysia, Singapore, Thái Lan, Việt Nam (điểm cập bờ tại Vũng Tàu), Brunei, Hong Kong, Philippines và Mỹ (Guam, Hawaii và California). Ngoài FPT Telecom, có 3 nhà mạng viễn thông khác của Việt Nam tham gia khai thác tuyến cáp quang biển AAG là VNPT, Viettel và Sangon Postel (SPT).

Theo:Chungta.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG FPT - CHI NHÁNH HẢI PHÒNG

Trụ sở chính: 186 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Văn phòng GD: 79 Lê Lợi,Ngô Quyền,Hải Phòng / 99 Trần Thành Ngọ,Kiến An,Hải Phòng

Email: info@fpthaiphong.net.vn

Thiết kế: HPUIT Solution