Dựa trên một nền tảng của Facebook Messenger một nhóm sinh viên của Đại học FPT xây dựng hệ thống gợi ý địa điểm giúp xác định các địa điểm ăn uống,thu thập dữ liệu và phân tích
Đồ án tốt nghiệp của 4 sinh viên ĐH FPT có tên gọi “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” dựa trên nền tảng Facebook Messenger. Sản phẩm gồm một dịch vụ chạy ngầm kết hợp với nền tảng Facebook Messenger tạo thành một bot trả lời tự động giúp tìm kiếm địa điểm ăn uống. Ý tưởng xuất phát từ gợi ý của thầy giáo hướng dẫn đồ án của nhóm, hướng đến những cậu học trò thích tìm tòi những công nghệ mới.


4 sinh viên tham gia đồ án gồm: Huỳnh Thành Đạt, Trương Châu Minh Huy, Trần Văn Thành và Đào Công Thuận. Đại diện nhóm cho biết, “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” nằm trong xu hướng Facebook ra mắt nền tảng Facebook Messenger vào tháng 4 vừa qua. Mục đích của nền tảng tạo ra những con bot tự động phản hồi lại tin nhắn của người dùng trên các fanpage. Nền tảng này cho phép đọc các tin nhắn gửi đến, hiểu được nội dung mà người dùng muốn là gì, sau đó gửi lại tin trả lời dưới dạng văn bản, hình ảnh, gửi link với khách hàng như một nhân viên thực thụ.

Khách hàng có thể tương tác trực tiếp với doanh nghiệp và thương hiệu để có thể giao dịch, đặt hàng thay vì gọi điện thoại, gửi email tốn kém thời gian, phiền phức; doanh nghiệp hoặc cửa hàng tiết kiệm được thời gian, nhân sự mà vẫn đảm bảo giao tiếp tốt, nhanh, hiệu quả với khách hàng. Nhưng ở Việt Nam, việc nghiên cứu, ứng dụng Facebook Messenger dường như còn khá hạn chế, mới ở mức thử nghiệm nhằm tìm hiểu hoạt động của nền tảng mới cũng như tiềm năng dịch vụ sản phẩm mà Facebook đưa ra.

Huỳnh Công Đạt, Trưởng nhóm đồ án, cho biết, bot trả lời tự động ở Việt Nam cho con người còn hiếm. Nhiều cửa hàng, siêu thị, doanh nghiệp phải thuê nhân viên trực 24/7 để trả lời khách hàng. Được triển khai xây dựng với mong muốn đáp ứng nhu cầu trên, “Hệ thống gợi ý địa điểm thông minh” của nhóm gồm một dịch vụ chạy ngầm kết hợp với Facebook Messenger giúp trả lời tự động các câu hỏi, tư vấn cho khách hàng những địa điểm ăn uống ngon và một trang web chủ, thu thập các dữ liệu và phân tích để khiến bot trả lời tự động thêm chính xác, linh hoạt, ngày càng thông minh hơn.

Theo nhóm, khó khăn lớn nhất trong quá trình xây dựng đồ án là phải tìm hiểu các công nghệ mới như Facebook Messenger Platform, xử lý ngôn ngữ tự nhiên… Để vượt qua, từng thành viên phải phân định thời gian hợp lý để vừa nghiên cứu, tự đào tạo lẫn nhau. Công nghệ đồ án đã được giảng viên đánh giá cao và hướng dẫn để mở rộng nghiên cứu.

Theo: Chungta.vn

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG FPT - CHI NHÁNH HẢI PHÒNG

Trụ sở chính: 186 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Văn phòng GD: 79 Lê Lợi,Ngô Quyền,Hải Phòng / 99 Trần Thành Ngọ,Kiến An,Hải Phòng

Email: info@fpthaiphong.net.vn

Thiết kế: HPUIT Solution