Kỉ niệm 15 năm Internet Việt Nam,FPT Hải Phòng trích đăng bài viết của TGĐ FPT Telecom Nguyễn Văn Khoa về những ngày đầu công ty kết nối mạng quốc tế.

Dưới đây là nội dung bài viết được trích đăng từ Sử ký FPT 15 năm, xuất bản năm 2003:


Anh Nguyễn Văn Khoa là người góp công lớn trong việc đưa FPT Telecom trở thành IXP. Ảnh: C.T.Đầu tháng 7/2002, tôi quay trở lại TP HCM để tiếp tục phục vụ các khách hàng lớn của FOX (Trung tâm Dịch vụ Trực tuyến FPT - FPT Online Exchange, tiền thân của FPT Telecom ngày nay), tuy không ở hẳn trong đó như hồi đầu năm nhưng một tháng tôi ở TP HCM hai tuần, doanh số của các khách hàng này chiếm gần 35% tổng doanh thu năm 2002 của phòng Quảng cáo và Phát triển.

Ở Hà Nội, các hoạt động kinh doanh khác đều đi vào quỹ đạo và hoạt động ổn định, Internet Card FPT của FPT đã có chỗ đứng trên thị trường Hà Nội. Với tình hình kinh doanh khả quan, BGĐ FOX tập trung sức lực để triển khai giấy phép cung cấp dịch vụ kết nối Internet (Internet Exchange Provider - IXP), bắt tay vào tìm kiếm các đối tác cho thuê kênh quốc tế và Internet.

Việc triển khai giấy phép IXP đánh dấu một bước ngoặt lớn của FOX, từ trước đến nay, đường truyền Internet Quốc tế phải thuê lại của VDC - đối thủ cạnh tranh quyết liệt của FPT, chính vì điều này mà FPT phải chịu rất nhiều những áp lực về đường truyền, về mức giá và các điều kiện trái ngoe do đối thủ cạnh tranh đề ra.

Nhận thức được rằng nếu triển khai thành công kênh quốc tế riêng biệt, không phụ thuộc vào VDC thì các cơ hội kinh doanh mới của FOX sẽ mở ra và đặc biệt là chất lượng dịch vụ được nâng lên một cách rõ rệt.

Ngoài nhiệm vụ điều hành các hoạt động kinh doanh của phòng Quảng cáo và Phát triển, tôi được giao nhiệm vụ trợ lý chị Chu Thanh Hà trong các công việc giấy tờ, quan hệ, thủ tục với các đối tác và anh Thắng "Còm" (Phạm Vĩnh Thắng, sau phụ trách Trung tâm Điều hành mạng (NOC) của FPT Telecom, hiện đã nghỉ ở FPT) triển khai hệ thống IXP.

Hằng ngày, tôi phụ giúp anh Thắng lắp đặt Trung tâm điều hành mới tại 89 Láng Hạ. Phải nói là kinh qua các lần sửa, xây mới phòng máy chủ điều hành mạng, thì lần này NOC (Network Operator Center) của FOX đã đạt được tiêu chuẩn cao nhất, máy móc hiện đại nhất cùng với sự đầu tư về tài chính đầy đủ của BGĐ FOX.

Phòng ốc rộng rãi, hệ thống cáp quang, cáp mạng, cáp điện cao thế được lắp đặt quy củ và khoa học, tủ rack cao ngất trời, xếp gọn ghẽ không khác gì một data center của Tây.

Tôi còn nhớ như in, lúc đấy là 3h sáng, tôi đang lúi húi cùng Cương - kỹ thuật quy hoạch hệ thống dây mạng thì nghe thấy một tiếng “Oái...” của anh Thắng "Còm", tôi và Cương giật mình quay lại, thấy anh Thắng vừa thả miếng sàn Mero nặng khoảng chục kg đánh rầm một cái. Anh Thắng bảo: “Điện giật”... thế là ba anh em tỉnh cả ngủ, không ai dám sờ vào hệ thống sàn giả.

Chẳng ai bảo ai mỗi người lấy một đôi dép tông cỏ đi vào chân, tay lăm lăm cái bút thử điện đi dò khắp nơi, gí vào đâu có sắt là chỗ đấy đèn đỏ quạch, tìm mãi đến 6h sáng mà chẳng thấy chỗ nào bị dò điện, mấy anh em rủ nhau đi ăn sáng uống cafe.

8h, ba anh em quay về NOC, tay lại cầm bút thử điện dí lung tung nhưng lạ thay chẳng thấy đèn đỏ, liều mạng sờ tay vào chỗ anh Thắng bị giật điện nhưng chẳng thấy gì - kỳ lạ anh em đoán là có ma hay lúc đêm qua do đói, người yếu nên điện nó mới giật, nhưng không giải thích được là tại sao đêm qua đèn bút thử điện đỏ rực mà đến sáng thì lại hết?

Phải đến hai hôm sau anh Thắng còm mới phát hiện ra vấn đề, có một con ốc khoan qua sàn vào tường trúng sợi dây điện ở công tắc 2 chiều, nếu tắt điện bằng công tắc ở phòng ngoài (thì điện xông vào phòng, nếu tắt bằng công tắc ở phòng thì không sao). Hú hồn.

Tưởng rằng thoát được VDC mọi chuyện sẽ ổn thoả thì lại vướng vào VNPT - cha đẻ của VDC, thế là FOX lại sa lầy vào một loạt khó khăn khác. Phải nói rằng hệ thống VNPT là nơi có thời gian xử lý công việc một cách máy móc và rườm rà nhất tôi gặp phải, từ phòng nghiệp vụ dưới tầng 2 lên phòng kế hoạch tầng 3 phải có công văn, mà đã là công văn thì phải có người ký, mà người ký là các sếp, sếp lại thường xuyên đi họp, đi công tác nên mỗi công đoạn xử lý phải mất từ 10-15 ngày.

Tôi và chị Chu Thanh Hà phải “phục kích” từng vị để nhờ họ triển khai phần thủ tục giấy tờ cho nhanh, đi nhiều đến nỗi cái xe máy mới mua mà vèo một cái hết gần 1 vạn km trong vòng 4 tháng.

Thực ra mà nói, VNPT cũng chẳng mặn mà gì khi triển khai cho FPT vì họ thừa biết rằng khi đó sẽ tạo điều kiện tốt hơn cho FPT cạnh tranh với VDC, miếng bánh béo bở mà đứa con đẻ của họ đang ăn sẽ phải nhường lại một phần cho FPT, thế là họ hành hạ chúng tôi, nhiều lúc tôi thấy nản chẳng thiết tha làm gì nữa.

Gỡ được tắc ở VNPT thì lại kẹt ở Bưu điện Hà Nội, chỉ có mỗi một sợi cáp 40 m từ tầng hầm toà nhà 75 Đinh Tiên Hoàng lên tầng 5 - Đài ITMC của VTI1 mà họ cũng phải làm đầu tư với lý do hết sức đơn giản - hết cáp cho FPT, chỉ còn cáp phục vụ các công tác nghiệp vụ, cáp này không cho các đơn vụ ngoài VNPT thuê.
Thế là tôi với chị Hà lại xông vào cuộc chiến với Bưu điện Hà Nội, cũng may là những quan hệ tốt của FPT với Bưu điện Hà Nội từ hồi xây dựng tổng đài số 1280 đã giúp ích rất nhiều cho công đoạn này.

Đến cuối tháng 10/2002, sau gần 4 tháng từ khi nộp đơn yêu cầu kênh thuê riêng Quốc tế của FPT đã thông kênh, hệ thống chạy nhanh vù vù. Tôi thật sự khâm phục khả năng làm việc của anh Thắng "Còm". Từ khi anh chuyển lên điều hành ở 89 Láng Hạ, toàn bộ công việc chỉ có một mình anh làm, kênh quốc tế này FOX chưa từng làm lần nào nhưng tôi hoàn toàn không bất ngờ khi anh Thắng đấu nối thiết bị và thông báo thông kênh ngay lập tức.

Tháng 11/2002, FOX chính thức chuyển khách hàng của mình sang sử dụng kênh Quốc tế trực tiếp (không đi qua VDC), tốc độ và chất lượng đường truyền được nâng lên một tầm cao mới, khách hàng đều thoả mãn với những gì mà FPT mang đến cho họ. Tôi thực sự hạnh phúc khi đã góp một phần công sức của mình vào bước ngoặt lớn lao này của FOX.

Nguyễn Văn Khoa
Sử ký FPT 15 năm

CÔNG TY CỔ PHẦN VIỄN THÔNG FPT - CHI NHÁNH HẢI PHÒNG

Trụ sở chính: 186 Văn Cao, Ngô Quyền, Hải Phòng

Văn phòng GD: 79 Lê Lợi,Ngô Quyền,Hải Phòng / 99 Trần Thành Ngọ,Kiến An,Hải Phòng

Email: info@fpthaiphong.net.vn

Thiết kế: HPUIT Solution